โรคที่พบบ่อยๆ ในกลุ่มผู้สูงอายุ Old-timer’s disease

พูดถึงคำว่า Old-timer’s disease เป็นคำแสลงที่หมายถึง Alzheimer’s disease หรือโรคอัลไซเมอร์ที่เป็นภาวะสมองเสื่อมพบบ่อยในกลุ่มผู้ป่วยวัยสูงอายุนั่นเอง โรคต่างๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเหมือนกัน เพราะบางคนสามารถเป็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นด้วยซ้ำ แล้วจำเป็นต้องรู้คำศัพท์พวกนี้ไหม? บอกเลยว่ารู้ไว้ก็ดีไม่ได้มีดีแค่การเอาไปเรียน IELTS หรือสอบ IELTS เท่านั้น แต่ในชีวิตประจำวันบางครอบครัวมีผู้สูงอายุอาจได้เจอคำศัพท์พวกนี้จากหมอก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์อื่นๆ อีกเกี่ยวกับโรคของผู้สูงวัยตามมาทางนี้เลย

 • Alzheimer’s disease – ตั้งตามชื่อของ Dr. Alois Alzheimer แพทย์ชาวเยอรมันที่ค้นพบโรคสมองเสื่อมนี้
 • Addison’s disease (โรคแอดดิสัน) – เกิดจากต่อมหมวกไตสร้างออโมนสเตอรอยด์ได้น้อยกว่าปกติ มาจากแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ Tomas Addison ที่ค้นพบโรคนี้
 • Lou Gehrig’s disease หรือ ALS (โรคลูเกห์ริก) – โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ทำให้อดีตนักเบสบอลชื่อดังชาวอเมริกันที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้ชื่อ LouGehrig
 • Parkinson’s disease (โรคพาร์กินสัน) – โรคนี้คืออาการมือสั่น ขาสั่น อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ยิ้ม กระพริบตา หรือแกว่งแขนเล็กน้อย แพทย์ชาวสก็อตแลนด์ชื่อ James Parkinson เป็นคนพบโรคนี้

จะเห็นได้ว่าแต่ละชื่อนั้นคุ้นเหลือเกิน บางชื่อได้ยินจากวงดนตรีเอาไปตั้งเป็นชื่อก็มีอย่าง วง Pakinson บางคนอาจเคยได้ยินแต่ไม่รู้ความหมาย หมั่นทบทวนคำศัพท์บ่อยๆ จะได้ไม่ลืมกันนะจ้ะ • Contact Info

  02 613 1177

  info@newcambridge.com

  Line ID : @newcambridge

  Working time

  Mon-Fri 09.00 - 19.00
  Sat-Sun 09.00 - 18.00

  ZEN Office

  ZEN @ Central World, Level 14