โรคที่พบบ่อยๆ ในกลุ่มผู้สูงอายุ Old-timer’s disease

พูดถึงคำว่า Old-timer’s disease เป็นคำแสลงที่หมายถึง Alzheimer’s disease หรือโรคอัลไซเมอร์ที่เป็นภาวะสมองเสื่อมพบบ่อยในกลุ่มผู้ป่วยวัยสูงอายุนั่นเอง โรคต่างๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเหมือนกัน เพราะบางคนสามารถเป็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นด้วยซ้ำ แล้วจำเป็นต้องรู้คำศัพท์พวกนี้ไหม? บอกเลยว่ารู้ไว้ก็ดีไม่ได้มีดีแค่การเอาไปเรียน IELTS หรือสอบ IELTS เท่านั้น แต่ในชีวิตประจำวันบางครอบครัวมีผู้สูงอายุอาจได้เจอคำศัพท์พวกนี้จากหมอก็เป็นได้ นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์อื่นๆ อีกเกี่ยวกับโรคของผู้สูงวัยตามมาทางนี้เลย

  • Alzheimer’s disease – ตั้งตามชื่อของ Dr. Alois Alzheimer แพทย์ชาวเยอรมันที่ค้นพบโรคสมองเสื่อมนี้
  • Addison’s disease (โรคแอดดิสัน) – เกิดจากต่อมหมวกไตสร้างออโมนสเตอรอยด์ได้น้อยกว่าปกติ มาจากแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ Tomas Addison ที่ค้นพบโรคนี้
  • Lou Gehrig’s disease หรือ ALS (โรคลูเกห์ริก) – โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ทำให้อดีตนักเบสบอลชื่อดังชาวอเมริกันที่เสียชีวิตด้วยโรคนี้ชื่อ LouGehrig
  • Parkinson’s disease (โรคพาร์กินสัน) – โรคนี้คืออาการมือสั่น ขาสั่น อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ยิ้ม กระพริบตา หรือแกว่งแขนเล็กน้อย แพทย์ชาวสก็อตแลนด์ชื่อ James Parkinson เป็นคนพบโรคนี้

จะเห็นได้ว่าแต่ละชื่อนั้นคุ้นเหลือเกิน บางชื่อได้ยินจากวงดนตรีเอาไปตั้งเป็นชื่อก็มีอย่าง วง Pakinson บางคนอาจเคยได้ยินแต่ไม่รู้ความหมาย หมั่นทบทวนคำศัพท์บ่อยๆ จะได้ไม่ลืมกันนะจ้ะ  • Contact Info

    02 613 1177

    info@newcambridge.com

    Line ID : @YIB0323J

    Working time

    Mon-Fri 09.00 - 19.00
    Sat-Sun 09.00 - 18.00

    ZEN Office

    ZEN @ Central World, Level 14