7 เทคนิคการปรับตัวสำหรับน้องๆ ที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศ

ในการเรียนต่อต่างประเทศ หรือ ศึกษาต่อต่างประเทศ สิ่งที่น้องส่วนใหญ่ต้องเจออย่างแน่นอนคือ อาการที่เรียกกันว่า “Culture Shock” ซึ่งอาการมีหลายแบบด้วยกัน อย่างเช่นที่บางคนที่ไปถึงต่างประเทศจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่สบายใจ รู้สึกอึดอัด และมีความเครียดสูง เวลาต้องทำอะไรที่ไม่เหมือนที่เคยทำเหมือนตอนอยู่ที่ประเทศไทย ซึ่งในวันนี้ทางเรา NC World Education Links จะมาแนะนำ 7 เทคนิคการปรับตัวสำหรับการไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อให้น้องๆ ได้ลองนำไปใช้ในการปรับตัวกับการไปอยู่ในต่างประเทศดังนี้ค่ะ

1. Culture Shock
เมื่อน้องๆไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงแรก มักเกิดคำถามในหัวตัวเองว่า “ทำไมเราต้องมาเรียนที่นี่ ทำไมเราต้องออกจากบ้านมาอยู่ไกลบ้าน ในที่ที่ไม่คุ้นเคยแบบนี้กันนะ” ในช่วงแรกน้องๆอาจจะเกิดอาการนอนไม่หลับ ด้วยความแปลกที่และมีความรู้สึกอยากจะคุยกับคนที่บ้าน หรือมีความรู้สึกอยากจะกลับบ้านทันทีเลยซะงั้น อาการแบบนี้จะไม่คงอยู่ตลอดไป มันจะเป็นระยะเวลาไม่นาน สิ่งที่น้องๆ ควรจะทำคือพยายามอดทนต่ออาการ Culture Shock ไปอีกสักพักก็จะหายไปเอง

2. Overwhelming enthusiasm
หลังจากที่ผ่านช่วงแรกของอาการ Culture Shock ไปได้แล้ว น้องๆจะเริ่มมีความรู้สึกว่า “ที่ๆ น้องๆ อยู่ก็มีความน่าสนใจเหมือนกัน” และความรู้สึกของน้องก็จะเริ่มเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นผู้คน อาคารบ้านเรือน วิถีชีวิต วัฒนธรรมต่างๆ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวที่เข้ามาในชีวิตในช่วงนี้จะดูน่าสนใจและดูน่าตื่นเต้นไปหมดเลย ในสายตาของน้องพยายามหาความสุขและกำลังปรับตัวเข้ากับ วัฒนธรรมใหม่ให้ได้ และมีความสุขในการศึกษาต่อในต่างประเทศ

3. Freshers’ week
เมื่อผ่าน 2 ขั้นตอนแรกได้แล้วน้องๆ จะเริ่มปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่เรียบร้อย และเริ่มจะแฮปปี๊กับชีวิตใหม่ในต่านประเทศ น้องๆ จะได้รู้จักเพื่อนใหม่ ไปเที่ยวปาร์ตี้สังสรรค์ พบปะเพื่อนใหม่มากมาย ถือได้ว่าเป็นช่วงที่แฮปปี๊ที่สุดของการไปเรียนต่อต่างประเทศเลย ในช่วงนี้ทางเราแนะนำว่า ไม่ควรจะสนุกสุดเหวี่ยงจนเกินไปจนลืมโฟกัสเรื่องการเรียน เพราะน้องๆไม่ควรจะลืมว่าเป้าหมายที่มาต่างประเทศครั้งนี้คือการมาเรียนต่อนั่นเอง

4. Motivation and Inspiration
ในช่วงนี้น้องๆ ก็จะเริ่มเข้าสู่ช่วงเปิดภาคการศึกษา น้องก็จะพบว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นมันช่างแตกต่างจากการเรียนที่ประเทศไทยมาก ในช่วงนี้เป็นช่วงที่น้องๆจะเกิดแรงกระตุ้นในการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างมาก และยังมีแรงบันดาลใจใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอด จะมีแรงฮึดที่ว่า “ฉันจะต้องประสบความสำเร็จในชีวิตให้จงได้ ต้องนำใบปริญญากลับไปให้ได้” โดยในช่วงนี้แนะนำให้น้องๆ พยายามจดจำความรู้สึกนี้ไว้และเก็บเป็นพลังใจในการตั้งใจเรียนให้สำเร็จ

5. Fear and panic
หลังจากเก็บความทรงจำดีๆ แล้วยังเป็นเรื่องที่โชคร้ายหน่อยที่แรงบันดาลใจในการตั้งใจเรียนจะอยู่กับน้องๆ ได้ไม่นาน เพราะหลังจากที่น้องๆ ได้เริ่มเรียนไปซักระยะจะได้พบกับบทเรียนมหาโหด การบ้านมหาศาลที่จะถาโถมเข้ามาใส่ จนอาจจะเกิดคำถามกับตัวเองว่า “เราจะก้าวผ่านจุดที่ยากลำบากนี้ไปได้อย่างไร?” น้องๆ จะเริ่มหมดหวังทำให้เริ่มสิ้นหวังและสับสนกับการเรียนต่อในต่างประเทศ อยากจะขอให้อดทนและผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ซึ่งกินเวลาไม่นานหรอกนะ

6. Homesickness
หลังจากนั้นน้องๆ จะเริ่มกลับมามีความรู้สึกคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่ คิดถึงเพื่อน และจะเริ่มถามตัวเองอีกครั้งว่า “นี่เรามาทำอะไรที่นี่ เราอยากจะอยู่ที่นี่จริงหรอ” นี่คือสิ่งที่น้องๆ จะต้องรับมือกับมันและผ่านมันไปให้ได้อีกครั้ง มีคนมากมายที่เคยผ่านจุดนี้ไปได้ ทำไมน้องๆ จะไม่สามารถผ่านมันไปได้ล่ะ

7. Adaptation
หลังจากที่ได้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายมาแล้ว หลังจากนี้น้องจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนั้น ทุกอย่างจะเริ่มกลายเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันของน้องๆ และน้องจะเริ่มรู้สึกตัวว่า ที่นี้ก็ไม่ค่อยต่างจากที่ประเทศไทยมากนัก และจะเริ่มกลับมามีความสุขกับชีวิตการเรียนต่อต่างประเทศแบบสุดๆ เลย

หากน้องคนไหนสนใจสมัครเรียนหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ สามารถสอบถามเราได้ที่เบอร์ 02-252-0399 และอีเมล์ studyabroad@newcambridge.com เรายินดีให้คำปรึกษา และดำเนินการสมัครให้จนถึงขั้นตอนการทำวีซ่า ทั้งหมดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเลยค่ะ


Name

Phone:

Line ID • Contact Info

  02 613 1177

  info@newcambridge.com

  Line ID : @newcambridge

  Working time

  Mon-Fri 09.00 - 19.00
  Sat-Sun 09.00 - 18.00

  ZEN Office

  ZEN @ Central World, Level 14