ถามถึงเวลา What time is it? ใช้ได้มากกว่าการถามแค่รายชั่วโมง

ประโยคที่คุ้นเคยเวลาที่ถามถึงเวลา คือ “What time is it?” ซึ่งใช้ถามเวลานี้กี่โมงแล้ว บางครั้งอาจใช้ประโยคอื่นได้ เช่น What’s the time? หรือ do you have the time? (US) หรือ have you got the time? (UK) ก็ได้ ทั้งหมดนี้จะมีความหมายคล้ายกับ could/can you tell me what time it is? คำตอบจะเป็น It is .... (ตามด้วยเวลา) หรือบอกเวลาไปเลย โดยไม่ต้องมีคำว่า it is เช่น It is 9 o'clock” หรือ  9 o'clock” แปลว่า เก้าโมงแล้ว

นอกจากการถามถึงเวลา (กี่โมงแล้ว) เรายังสามารถถามเกี่ยวกับการขอเวลา หรือ รบกวนเวลาสักครู่ ได้ เช่น Do you have a minute? หรือ Have you got a minute? คุณมีเวลาสักครู่ไหม? โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนคำว่า “a minute” เป็นคำว่า “few minute” หรือ “a moment” ได้เช่นกัน

ตัวอย่างประโยค

 • Do you have time? I would like to talk with you about our next meeting.
  • คุณมีเวลาสักครู่ไหม? ผมอยากจะคุยเรื่องการประชุมครั้งหน้า
 • Do you have a moment, Henry? There is a woman waiting to see you in the lobby.
  • คุณเฮนรี่ คุณมีเวลาซักครูไหม? มีผู้หญิงคนหนึ่งรอพบคุณที่ล็อบบี้
 • I don't have few minute. Whatever I know, I already told you.
  • ผมไม่มีเวลา สิ่งที่ผมรู้ผมบอกคุณไปหมดแล้ว

เอาละทีนี้คำว่า “What time is it?” สามารถใช้ได้ในอีกความหมาย คือ ถึงเวลาที่ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว หรือ ถึงเวลาของอะไรบางอย่าง เช่น “It’s time to say goodbye.” ถึงเวลาบอกลากันแล้วนะ, “It’s time for bed.” ได้เวลานอนกันแล้ว, “It’s almost the right time for the wedding to begins.” มันใกล้ได้เวลาเริ่มงานแต่งแล้วละ

สรุปแล้วคำว่า “Time” เป็นมากกว่าการบอกเวลา เราสามารถเจาะจงบอกถึงสิ่งที่ได้เวลาทำแล้ว หรือ สามารถใช้ถามการขอเวลาอย่างมีมารยาทในการคุยกับผู้อื่น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่เรียน IELTS กันนะครับ ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้าครับ


Name

Phone:

Line ID • Contact Info

  02 613 1177

  info@newcambridge.com

  Line ID : @newcambridge

  Working time

  Mon-Fri 09.00 - 19.00
  Sat-Sun 09.00 - 18.00

  ZEN Office

  ZEN @ Central World, Level 14